ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้ม

ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้ม เมนูเด็ดเจ็ดย่านน้ำ

ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้ม

ความจริงก๋วยเตี๋ยวใส่ไข่ต้มนี้ ก็ไม่ค่อยมีปรุงกันเท่าไร เห็นมีอยู่เจ้าหนึ่งที่ด้านหน้าทางขึ้นเขาวัง จังหวัดราชบุรี ปรากฏว่ามีผู้ไปอุดหนุนมากพอสมควร คงจะเห็นว่าแปลกดีนั่นเองที่จริงแล้วก๋วยเตี๋ยวใส่ไข่ต้มที่ราชบุรีก็เป็นก๋วยเตี๋ยวธรรมดานั่นเอง แต่เอาไข่ต้มผ่า 4 เสี้ยว เอามาใส่ให้ 2 เสี้ยว

ที่นี่เขาเอาไข่ต้มมาใส่ลงในก๋วยเตี๋ยว แต่สำหรับผู้เขียนนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกัน เพราะการเอาไข่ไก่มาต้ม ผิดไปกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน กล่าวคือ มีการตั้งหม้อน้ำให้เดือดอ่อนๆ เอาไว้ เวลาจะเอาไข่ไก่มาใส่ในก๋วยเตี๋ยวนั้น จะต้องต่อยไข่ ลงไปในถ้วยเล็กๆ ก่อน เพื่อดูว่าเป็นไข่สดที่ดี ไข่แดงยังคารูปร่างอยู่ดี              เทไข่ลงไปในน้ำเดือดอ่อนๆนั้นอย่างบามือ ให้ไข่สุกกำลังพอเหมาะ มีน้ำมันตานีอยู่ด้านใน ก็เอาตะแกรงช้อนขึ้นมาทันที

เครื่องปรุง

-เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

-หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น

-ตับหมูลวกให้สุก 3 ชิ้น

-เนื้อหมูลวกให้สุก 5 ชิ้น

-ไส้หมูอ่อนต้มให้เปื่อย หั่นเป็นท่อนยาว 3 ซม. 2 ท่อน

-ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง

-ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา

-กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

-น้ำปลา ½ ช้อนชา

-ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา

-ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

-เครื่องปรุงรส รสหมูชนิดผง 1 ช้อนชา

-กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

-ต้นหอม ผักชี

-ยอดมะพร้าวอ่อน ผักกาดหอม

วิธีปรุง

ก่อนอื่นให้ลวกยอดมะพร้าวอ่อนใส่รองก้นชามเสียก่อน แล้วเด็ดใบผักกาดหอมสดๆวางลงไป 1 ใบ จัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ตามลงไปลวก ใส่ตั้งฉ่าย กุ้งแห้ง หมูบะช่อลวก ตับหมูลวก ไส้หมูอ่อนลวก วางไข่ไก่ต้มแบบพิเศษตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสหมูชนิดผง โรยพริกไทยป่น ใส่ต้นหอม ผักชี ใส่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้พอเหมาะพอดี ใส่กระเทียมเจียวด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น