ข้าวต้มมัด

สูตรข้าวต้มมัด✅ทำแบบโบราณ✅สอนละเอียด✅ทำขายได้ ✅บอกเคล็ดลับข้าวต้มมัดๆใจลูกค้าจร้า

สูตรข้าวต้มมัด

สวัสดีคะวันนี้อยู่ที่บ้านไร่คุณธรรมกัน ชวนตัดแต่งต้นกล้วยในไร่กันคะ กล้วยที่ปลูกไว้ก็จะมีกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง กล้วยหอมทองปทุม กล้วยน้ำว้ายักษ์ต้นเตี้ย กล้วยหอมเขียว และกล้วยไข่กำแพงเพชร ใครอยากซื้อหน่อกล้วยอุดหนุนกันได้นะ ตัดใบตัดยอดหน่อโป๊ะไว้รอบๆ โคนกล้วยช่วยควบคุมความชื้นให้ต้นกล้วยได้ดีมาก เลยเอาใบกล้วยมาห่อขนมข้าวต้มมัดซะเลย

มาดูส่วนผสมกันคะ
ข้าวเหนียว 1/2 กิโล เตรียมแช่น้ำไว้ 8 ชั่วโมง ครบเวลาเทน้ำทิ้ง ถั่วดำ 1 ถ้วย ต้มให้สุกแต่เม็ดต้องไม่แตก กล้วยน้ำว้าสุกงอม 7-8 ลูก. แบ่งเป็น 4 ชิ้นต่อลูก กะทิทั้งหัวและหาง 650 กรัม. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ใบตอง ตอกไม้ไผ่ (ใช้เชือกปอแทนได้ถ้าไม่มีตอก)

วิธีทำ
ริดใบตองตากแดดให้พอนิ่ม เวลาห่อจะสวย และไม่แตก เช็ดทำความสะอาดใบตอง ฉีกใบตองกว้างประมาณ คืบกว่าๆ กะๆ เอานะคะ ในคลิปใช้มะพร้าว 1ลูก ถ้าไม่มีก็ซื้อกะทิสำเร็จก็ได้ ใช้ทั้งหัวทั้งหางคั้นน้ำประมาณ 650 กรัม ต้มถั่วดำจนสุกแต่ไม่แตกเตรียมไว้โรยตอนห่อใบตอง ปอกเปลือกกล้วยผ่าเป็น 4 ชิ้นต่อลูกเป็นไส้ข้าวต้มมัด ถ้าชอบหวานให้เลือกกล้วยสุกงอม แต่ถ้าชอบแบบใส้ไม่หวานใช้กล้วยสุกห่ามแทน

เสร็จแล้วเตรียมก่อไฟถ้าใช้เตาถ่านขนมจะหอมขึ้น เคล็ดลับเอาทิชชู่ชุบน้ำมันพืช จุดไฟติดง่าย ตั้งกะทะ เทกะทิลงไปนิดเดียวก่อนประมาณ 1ถ้วย เทข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ ลงกะทะผัดข้าวแบบตลบๆ ค่อยๆ ใส่กะทิผัดเป็นรอบๆ เป็นเทคนิคไม่ให้ข้าวเหนียวแฉะ ข้าวเหนียวจะดูดน้ำกะทิ ใส่เกลือลงไป ใครชอบเค็มก็เพิ่มได้ตามชอบชิมดูนะ พอข้าวเหนียวเริ่มแห้งใส่น้ำตาลทยอยใส่สลับกับชิมรสชาติตามชอบระหว่างผัดข้าวเหนียว สังเกตเม็ดข้าวจะไม่สุกใสทั้งเม็ด กลางเม็ดข้าวจะยังไม่สุกมีสีขาวขุ่นอยู่ตรงกลางเม็ดข้าว ตักขึ้นห่อทั้งร้อนๆ ได้เลย หรือเอาข้าวเหนียวผัดใส่ถุงแช่น้ำแข็งให้หายร้อนแล้วค่อยห่อก็ได้ เคล็ดลับนี้พอเอาไปห่อเวลาสุกจะพอดี ไม่แชะ และดูดความมันความหวานความเค็มอยู่ในเม็ดข้าวเหนียว รวมถึงรสใส่กล้วยออกหวานเปรี้ยวอ่อนๆ มาดูการห่อข้าวต้มมัดกันคะ

ทาบใบตองเป็น 2 ชั้น แผ่ข้าวเหนียวโรยถั่วดำ 4 – 5 เม็ด วางใส้กล้วยไว้ตรงกลาง แผ่ข้าวเหนียวปิดใส้กล้วย โรยถั่วดำสัก 4 – 5 เม็ด จับขอให้ตองม้วนเข้าหากัน จะได้เป็นห่อยาวๆ จับจีบหัวท้าย เอาสองชิ้นประกบเข้าหากันมัดด้วยตอกไม้ไผ่ หัวท้าย ถ้าไม่มีใช้เชือกปอแทนได้ นำไปนึ่งใช้เวลา 30 นาที หรือจนสุก ทานร้อนๆ จะอร่อยมาก เวลาแกะข้าวเหนียวจะไม่ติดใบตอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น