งานdiy เปลี่ยนโครงเหล็กเก่าเป็นนกยูงดอกไม้

งานdiy ⚒️ เปลี่ยนโครงเหล็กเก่าเป็นนกยูงดอกไม้

งานdiy เปลี่ยนโครงเหล็กเก่าเป็นนกยูงดอกไม้ สวัสดีคะ พบกับช่องบ้านไร่คุณธรรม วันนี้ท้องฟ้าสดใสอยากเล่าถึงดอกไม้ที่ออกดอกสวยทั้งปี ในพื้นที่ๆ มีแสงแดด ทนความร้อนได้ดี นั้นก็คือดอกแพรเซี่ยงไฮ้ นั้นเองคะ แพรเซี่ยงไฮ้ ชื่อภาษาอังกฤษ Moss rose หรือ Portulaca grandiflora ลักษณะของดอกไม้ชนิดนี้ ลำต้นจะมันอวบน้ำเปราะง่าย ใบมันแบนแหลมอวบน้ำ กลีบดอกบาง ลักษณะเป็นจานรองกลีบซ้อนกันหลายชั้น เหมือนดอกกุหลาบ ดอกหงายขึ้นรับแสงแดด


ถ้าไม่มีแดดดอกก็จะหุบ มีหลายสีๆ อ่อน สีฉูดฉาด เช่นสีแดง สีส้ม สีเหลือง สีขาว สีชมภู สีพาสเทล และยังมีมากกว่า 1 สีในดอกเดียว บางดอกสีผสมในกลีบดอกเช่นกลีบดอกลายเสือ หรือเป็นลายจะ เป็นต้น วัตถุประสงค์ในการปลูก เช่นปลูกเป็นพืชคลุมดิน ปลูกในภาชนะรูปแบบต่างๆ เพื่อความสวยงาม แพรเซี่ยงไฮ้ไม่ชอบน้ำขัง ชอบดินปลูกระบายน้ำได้ดี โดยเฉพาะดินปนทราย จะเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีแดดจัด

วิธีปลูกแบบหว่านเมล็ดๆ จะเล็กมากเมื่อดอกที่ผสมเกสรแล้วบานและร่วงโรยแล้วพอแห้งก็จะมีกระเปาะเมล็ดให้เห็น ปล่อยให้แก่ภายในกระเปาะจะมีเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก เก็บเอาไปขยายพันธ์โดยใช้เมล็ด ให้เอาเมล็ดเล็กๆ ผสมกับทรายละเอียดเมล็ดจะติดกับทรายแล้วค่อยหว่านจะทำให้เมล็ดของแพรเซี่ยงไฮ้กระจายเมล็ดอย่างสม่ำเสมอ ไม่กระจุกอยู่ที่ใดที่หนึ่ง ระยะเวลาในการงอกมีองค์ประกอบของแสงแดด ที่ทำให้ดินที่หว่านเมล็ด จะอุ่นไม่ชุ่มน้ำ เพราะดอกไม้ชนิดนี้ไม่ชอบน้ำและอากาศเย็น ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะงอกหรือเร็วกว่านั้นถ้าแดดดีๆ วิธีการหว่านด้วยต้น ให้เลือกต้นที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป เมื่อได้ต้นมาแล้วให้หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ขึ้นไป โรยบนดินที่พรวนเตรียมไว้ แล้วให้โรยดินบางๆ บนต้นที่โรยไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นแห้งก่อนที่จะงอกใหม่ ต้นใหม่จะงอกออกมาจากขั่วที่มีใบติดอยู่ได้ทุกขั้วใบที่สัมผัสกับดินปลูก ต้นใหม่เขาจะงอกและตั้งขึ้น ที่บ้านไร่คุณธรรมของเรา มีต้นแพรเซี่ยงไฮ้ และคุณนายตื่นสายขาย

✅ลูกค้าที่ซื้อช่วงเดือนตุลาคม ถึง พฤษจิกายน 2564 นี้ ทางไร่ต้นไม้ ให้ลูกค้าเลือกได้ 1 ต้น
✅สามารถดูว่ามีต้นอะไรบ้างได้ตามช่องทางด้านล่าง หรือสั่งซื้อสินค้าต่างๆ ได้ที่ Wongnai และ Lineman คะ ติดต่อ : ☎️0863420373☎️

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น